01:24 ICT Thứ tư, 08/02/2023 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 74
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1114
  • Tháng hiện tại: 122530
  • Tổng lượt truy cập: 11790040

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo CHDCND Lào

  ທົ່ວປະເທດ ມີຜູ້ເສຍຊີວິດຍ້ອນພະຍາດໄຂ້ຍຸງລາຍ 13 ຄົນ (Trên toàn quốc đã có 13 người tử vong vì bệnh sốt rét)

  Thứ hai - 06/08/2018 22:47

  ໄຂ້ຍຸງ​ລາຍ ຫຼື ໄຂ້ເລືອດອອກ ເປັນ​ພະຍາດ​ໜຶ່ງ​ທີ່​ທຸກ​ຄົນ​ຄວນ​ເອົາໃຈໃສ່​ເບິ່ງແຍງ​ສຸຂະພາບ​ຂອງ​ຕົນ​ເອງ​ໂດຍ​ປ້ອງ​ກັນ​ບໍ່​ໃຫ້​ຍຸງ​ລາຍ​ມາ​ກັດ ກໍ່​ຄື ການ​ເອົາໃຈໃສ່​ຄວບ​ຄຸມ ແລະ ຕັດ​ວົງ​ຈອນ​ໜອນ​ນ້ຳ​ຍຸງ​ລາຍ​ໄປ​ຄຽງ​ຄູ່​ກັບ​ການ​ປະຕິບັດ​ຫຼັກການ 5 ປ ທີ່​ກະຊວງ​ສາທາລະນະ​ສຸ​ກວາງ​ອອກ.  
  ທ່ານ ຈັນທະ​ໄລ ໄຊ​ຍະ​ວົງ ຫົວໜ້າ​ຂະແໜງ​ຄວບ​ຄຸມພະ​ຍາດ​ຕິດຕໍ່ ພະ​ແນກ​ສາທາລະນະ​ສຸກ​ນະຄອນຫຼວງ​ວຽງ​ຈັນ ໄດ້​ໃຫ້​ຮູ້​ວ່າ: ນັບ​ແຕ່​ວັນ​ທີ 30 ທັນວາ 2017 ຫາ ວັນ​ທີ 1 ສິງຫາ 2018 ທົ່ວ​ປະເທດ​ມີ​ກໍລະນີ​ສະ​ສົມ​ຈາກ​ພະຍາດ​ໄຂ້ຍຸງ​ລາຍ​ທັງ​ໝົດ 3.230 ກໍລະນີ  ແລະ ເສຍ​ຊີວິດ​ແລ້ວ 13 ກໍ ລະ​ນີ ໃນ​ນັ້ນ ແຂວງ​ອັດ​ຕະ​ປື ແລະ ແຂວງ​ຈຳປາ​ສັກ ແຂວງ​ລະ 2 ກໍລະນີ ແຂວງ​ສະຫວັນ​ນະ​ເຂດ 6 ກໍລະນີ ແຂວງ​ສາລະ​ວັນ ໄຊ​ຍະ​ບູ​ລີ ແຂວງ​ອຸດົມ​ໄຊ ແຂວງ​ລະ 1 ກໍລະນີ .
  ສຳລັບ​ນະຄອນຫຼວງ​ວຽງ​ຈັນ​ໄດ້​ມີ​ກໍລະນີ​ສະ​ສົມ 353 ກໍລະນີ ໃນ​ນັ້ນ ເມືອງ​ໄຊ​ທານີ 134 ກໍລະນີ ໄຊ​ເຊດ​ຖາ 53 ກໍລະນີ ສີ​ໂຄດ​ຕະບອງ 41 ກໍລະນີ ຫາດ​ຊາຍ​ຟອງ 32 ກໍລະນີ ຈັນທະ​ບູ​ລີ 29 ກໍລະນີ ນາ​ຊາຍ​ທອງ 26 ກໍລະນີ ສີ​ສັດຕະ​ນາກ 24 ກໍລະນີ ປາກ​ງື່ມ 12 ກໍລະນີ ແລະ ເມືອງ​ສັງ​ທອງ 2 ກໍລະນີ ຕໍ່​ກັບ​ກໍລະນີ​ທີ່​ເກີດ​ຂຶ້ນ​ໃໝ່ ຖ້າ​ພົບ​ເຫັນ​ຂະແໜງ​ຄວບ​ຄຸມພະ​ຍາດ​ຕິດຕໍ່ ໄດ້​ໃຫ້​ພະນັກງານ​ວິຊາ​ການ​ລົງ​ໄປ​ແນະນຳ​ໃຫ້ ​ອສບ ບ້ານ​ເປັນ​ເຈົ້າ​ການ​ປຸກລະດົມ​ປະຊາຊົນ​ສ້າງ​ຂະ​ບວນ​ການ​ທຳລາຍ​ແຫຼ່ງ​ເພາະ​ພັນ​ຍຸງ​ລາຍ ອະນາໄມ ຂວ້ຳ​ກະໂປະ​ກະ​ປ໋ອງ ແລະ ພາຊະນະ​ຕ່າງໆ​ເພື່ອ​ຕັດ​ວົງ​ຈອນ​ໜອນ​ນ້ຳ​ຍຸງ​ລາຍ ໄປ​ຄຽງ​ຄູ່​ກັບ​ການ​ປະຕິບັດ​ຫຼັກການ 5 ປ ພາຍຫຼັງ​ຈັດ​ຕັ້ງ​ປະຕິບັດ​ແລ້ວ ຖ້າ​ຄອບຄົວ​ໃດ​ຫາກ​ຍັງ​ກວດ​ພົບ   ໜອນ​ນ້ຳ​ໃນ​ບໍລິເວນ​ອ້ອມ​ເຮືອນ​ແມ່ນ​ໄດ້​ກ່າວ​ເຕືອນ ແລະ ຖ້າ​ບໍ່​ຈັດ​ຕັ້ງ​ປະຕິບັດ ກໍ່​ຄື ທຳລາຍ​ຈະ​ຖືກ​ປັບ  ໃໝ​ຕາມ​ລະບຽບ​ການ ການຈັດຕັ້ງ​ປະຕິບັດ​ລະບຽບ​ດັ່ງກ່າວ​ນີ້ ກໍ່​ເປັນ​ຫ່ວງ​ເປັນ​ໃຍ​ຕໍ່​ສຸຂະພາບ​ຂອງ​ປະຊາຊົນ ສະນັ້ນ ຈຶ່ງ​ຮຽກຮ້ອງ​ໃຫ້​ທຸກ​ຄົນ​ຢ່າ​ເບິ່ງ​ຂ້າມ​ໃນ​ການ​ເບິ່ງແຍງ​ສຸຂະພາບ​ຂອງ​ຕົນ​ເອງ ໂດຍ​ການ​ເອົາໃຈໃສ່​ຕ້ານ ແລະ ສະກັດ​ກັ້ນ​ບໍ່​ໃຫ້​ພະຍາດ​ນີ້​ເກີດ​ຂຶ້ນ​ຢູ່​ໃນ​ສະມາຊິກ​ຄອບຄົວ​ຕົນ​ເອງ
   
  Trên toàn quốc đã có 13 người tử vong vì bệnh sốt rét
  Sốt rét hay sốt xuất huyết là một bệnh mà mọi người cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân, bằng việc bảo vệ không cho muỗi vằn cắn, cũng như quan tâm kiểm soát và cắt đứt nguồn nước có muỗi vằn, bên cạnh việc thực hiện nguyên tắc 5P do Bộ Y tế đề ra.
  Ông Chawnthavay Xaynhavong - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, ngành Y tế thủ đô Viêng Chăn đã cho biết: từ ngày 30 tháng 12 năm 2017 đến ngày 01 tháng 8 năm 2018 khắp cả nước đã có 3.230 trường hợp mắc bệnh sốt rét và có 13 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Attapu và tỉnh Champaxac, mỗi tỉnh có 02 trường hợp; tỉnh Xavannakhet có 06 trường hợp; tỉnh Xalavan, Xaynhabuly, Udomxay, mỗi tỉnh có 01 trường hợp.
  Đối với thủ đô Viêng Chăn đã có 353 trường hợp. Trong đó, huyện Xaythani có 134 trường hợp; Xayxettha có 53 trường hợp; Xikhottabong có 41 trường hợp; Hatxaiphong có 32 trường hợp; Chanthabuly có 29 trường hợp; Naxaithong có 26 trường hợp; Xixattanar có 24 trường hợp; Pacngum có 12 trường hợp và huyện Xangthong có 02 trường hợp. Đối với trường hợp xuất hiện mới Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã chủ động cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn các xã, động viên nhân dân xây dựng phong trào tiêu diệt các khu vực có muỗi vằn, vệ sinh úp gáo, hộp và vật dụng khác để cắt đứt nguồn nước có giòi, muỗi vằn, bên cạnh việc thực hiện nguyên tắc 5P. Sau khi đã tổ chức thực hiện, khi kiểm tra nếu gia đình nào vẫn còn nước có giòi trong khu vực xung quanh nhà sẽ bị cảnh cáo và nếu không tổ chức thực hiện cũng như không tiêu diệt muỗi vằn sẽ bị phạt theo quy định. Việc tổ chức thực hiện theo quy định trên xuất phát từ sự lo lắng vì sức khỏe của nhân dân. Do đó, yêu cầu mọi người không nên xem thường trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc quan tâm phòng, chống, không cho bệnh này phát sinh trong mỗi thành viên gia đình mình.

  Tác giả bài viết: Nguyễn Hương (dịch)
  Nguồn tin: www.vientianemai.net

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình