00:00 ICT Chủ nhật, 28/11/2021 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 1
  • Tháng hiện tại: 166921
  • Tổng lượt truy cập: 4763997

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo CHDCND Lào

  ສືບຕໍ່ມອບສິ່ງເສດເຫຼືອຂອງທະຫານອາເມຣິກາ (Tiếp tục giao đồ vật tàn tích của quân đội Mỹ)

  Thứ tư - 15/08/2018 22:27

  ພິທີ​ມອບ-ຮັບ​ສິ່ງ​ເສດ​ເຫຼືອ​ຂອງ​ທະຫານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ທີ່​ໄດ້​ເສຍ​ຊີ​ວິດ​ໃນ​ປາງ​ສົງຄາມ​ຢູ່​ລາວ ທີ່​ຖືກ​ຄົ້ນ​ພົບ​ຈາກ​ການ​ປະຕິບັດ​ງານ​ຮ່ວມ​ພາກ​ສະໜາມ​ ລະຫວ່າງ​ຄະນະ​ວິຊາ​ການ​ລາວ-ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ຄັ້ງ​ທີ 5 ປະຈຳ​ສົກ​ປີ 2017-2018 ຢູ່​ເຂດ​ແຂວງ​ອຸດົມ​ໄຊ ແລະ ແຂວງ​ຫົວພັນ ໄດ້​ຈັດ​ຂຶ້ນ​ວັນ​ທີ 14 ສິງຫາ 2018 ຢູ່​ແຂວງ​ຫຼວງ​ພະ​ບາງ ເຊິ່ງ​ມອບ​ໂດຍ​ທ່ານ ແສງ​ເພັດ ຮຸ່ງ​ບຸນ​ຍວງ ຮອງ​ລັດຖະມົນຕີ​ກະຊວງ​ການ​ຕ່າງປະເທດ ຜູ້​ຊີ້​ນຳ​ວຽກ​ງານ MIA ແລະ ຮັບ​ໂດຍ​ທ່ານ​ນາງ Rena Bitter ເອກ​ອັກ​ຄະ​ລັດ​ຖະ​ທູດ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ປະຈຳ​ລາວ ມີ​ພາກສ່ວນ​ທີ່​ກ່ຽວຂ້ອງ​ເຂົ້າ​ຮ່ວມ.

   

  ໂດຍ​ສືບຕໍ່​ປະຕິບັດ​ນະໂຍບາຍ​ມະນຸດສະທຳ​ ອັນ​ສະເໝີ​ຕົ້ນ​ສະເໝີ​ປາຍ​ຂອງ​ລັດຖະບານ​ລາວ ທີ່​ມີ​ຕໍ່​ຄອບຄົວ ກໍ່​ຄື​ຍາດ​ພີ່ນ້ອງ​ຂອງ​ທະຫານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ຜູ້​ຫາຍ​ສາບ​ສູນ​ໃນ​ປາງ​ສົງຄາມ​ຢູ່​ລາວ ແລະ ອີງ​ຕາມ​ການ​ຮ້ອງ​ຂໍ​ຂອງ​ລັດຖະບານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ​ໃນ​ການ​ແກ້​ໄຂ​ບັນຫາ​ດັ່ງກ່າວ ນັບ​ແຕ່​ປີ 1985 ເປັນຕົ້ນ​ມາ ຄະນະ​ວິຊາ​ການ​ລາວ-ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ໄດ້​ຮ່ວມ​ກັນ​ດຳເນີນ​ການ​ສຳ​ຫຼວດ ແລະ ຂຸດ​ຄົ້ນ ເພື່ອ​ຊອກ​ຫາ​ຮ່ອງຮອຍ ແລະ ສິ່ງ​ເສດ​ເຫຼືອ​ຂອງ​ທະຫານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ທີ່​ຫາຍ​ສາບ​ສູນ​ໃນ​ປາງ​ສົງຄາມ​ຢູ່​ລາວ ທັງ​ໝົດ 573 ຄົນ ປັດຈຸບັນ ລັດຖະບານ​ລາວ ​ໄດ້​ມອບ​ສິ່ງ​ເສດ​ເຫຼືອ​ທະຫານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ທີ່​ໄດ້​ເສຍ​ຊີວິດ​ຢູ່​ລາວ​ທີ່​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ສັນ​ນະ​ສູດ​ແລ້ວ 282 ຄົນ ໃຫ້​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ແລະ ຍັງ​ອີກ 291 ຄົນ ທີ່​ຍັງ​ເຫຼືອ​ຈະ​ໄດ້​ຮ່ວມ​ກັນ​ສືບຕໍ່​ຄົ້ນ​ຫາ​ໃນຕໍ່ໜ້າ.
  ເມື່ອ​ມໍ່ໆມານີ້​ລັດຖະບານ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ໄດ້​ຮ້ອງ​ຂໍ​ໃຫ້​ລັດຖະບານ​ລາວ ຊ່ວຍເຫຼືອ​ໃນ​ການ​ຊອກ​ຫາ​ຜູ້​ທີ່​ຫາຍ​ສາບ​ສູນ​ໃນ​ປາງ​ສົງຄາມ​ຢູ່​ລາວ ​ໃຫ້​ໄວ​ກວ່າ​ເກົ່າ ໂດຍ​ເຫັນ​ໄດ້​ຄວາມ​ສຳຄັນ​ຂອງ​ວຽກ​ງານ​ມະນຸດສະທຳ​ນີ້ ລັດຖະບານ​ລາວ​ ໄດ້​ກຽມພ້ອມ​ທີ່​ຈະ​ໃຫ້ການ​ຮ່ວມ​ມື​ໃນ​ການ​ປະຕິບັດ​ງານ​ຮ່ວມ​ສອງ​ຝ່າຍ ເພື່ອ​ຊອກ​ຄົ້ນ​ເອົາ​ສິ່ງ​ເສດ​ເຫຼືອ​ຂອງ​ທະຫານ​ອາ​ເມ​ຣິກາ ສົ່ງ​ຄືນ​ໃຫ້​ຄອບຄົວ​ເທົ່າ​ທີ່​ຈະ​ເຮັດ​ໄດ້.
  ການ​ຮ່ວມ​ມື​ສອງ​ຝ່າຍ​ລາວ-ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ໃນ​ດ້ານ​ນີ້​ໄດ້​ຮັບ​ຜົນສຳເລັດ​ເປັນ​ຢ່າງ​ດີ ຍ້ອນ​ມີ​ການ​ຮ່ວມ​ມື​ຂອງ​ລັດຖະບານ ເຈົ້າ​ໜ້າທີ່​ທຸກ​ຂັ້ນ​ແຕ່​ສູນ​ກາງ​ຮອດ​ທ້ອງຖິ່ນ ກໍ່​ຄືການ​ຮ່ວມ​ມື​ອັນ​ດີ​ຂອງ​ປະຊາຊົນ​ບັນດາເຜົ່າ ອັນ​ເປັນ​ການ​ສ່ອງ​ແສງ​ຢ່າງ​ຈະແຈ້ງ​ເຖິງ​ນະໂຍບາຍ​ມະນຸດສະທຳ ​ອັນ​ສະເໝີ​ຕົ້ນສະເໝີ​ປາຍ​ຂອງ​ລັດຖະບານ​ລາວ ທີ່​ມີ​ຕໍ່​ລັດຖະບານ ແລະ ປະຊາຊົນ​ອາ​ເມ​ຣິ​ກາ ໂດຍ​ສະເພາະ ຕໍ່​ຄອບຄົວ​ຍາດຕິ​ພີ່ນ້ອງ​ຜູ້​ທີ່​ຫາຍ​ສາບ​ສູນ​ໃນ​ປາງ​ສົງຄາມ​ຢູ່​ລາວ.

  Tiếp tục giao đồ vật tàn tích của quân đội Mỹ
  Lễ giao nhận đồ vật tàn tích của quân đội Mỹ đã hi sinh trong chiến tranh ở Lào được phát hiện từ công tác hợp tác giữa Ban Chuyên môn Lào - Mỹ lần thứ 5, năm 2017 – 2018 ở khu vực tỉnh Udomxay và tỉnh Huaphan đã được tổ chức vào ngày 14/8/2018 ở tỉnh Luongphabang được trao bởi ông Xengphet Hungbunnhuong - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao người chỉ đạo công tác MIA và được nhận bởi bà Rena Bitter đại sứ Mỹ thường trực tại Lào cùng sự tham gia của các bộ phận có liên quan.
  Chính phủ Lào tiếp tục thực hiện chính sách nhân đạo trước sau như một đối với gia đình cũng như người thân của quân đội Mỹ, những người đã mất tích trong chiến tranh ở Lào. Căn cứ lời đề nghị của Chính phủ Mỹ trong việc giải quyết vấn đề trên từ năm 1985, Ban Chuyên môn Lào - Mỹ đã cùng nhau thực hiện việc khảo sát, đào bới để tìm kiếm vết tích và đồ vật tàn tích của quân đội Mỹ. Số người đã mất tích trong chiến tranh ở Lào có tất cả 573 người, hiện nay Chính phủ Lào đã giám định 282 người và giao cho Mỹ và còn 291 người còn lại sẽ tiếp tục cùng nhau tìm kiếm trong thời gian tiếp theo.
  Trong thời gian gần đây Chính phủ Mỹ đã đề nghị Chính phủ Lào giúp đỡ trong việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh ở Lào. Thấy được sự quan trọng của công tác nhân đạo này Chính phủ Lào luôn sẵn sàng hợp tác song phương để tìm kiếm đồ vật tàn tích của quân đội Mỹ trao cho gia đình của họ.
  Việc hợp tác song phương Lào - Mỹ về mặt này đã thực sự thành công bởi có sự hợp tác của Chính phủ, các cấp từ trung ương đến địa phương cũng như sự hợp tác tốt đẹp của nhân dân các dân tộc phản ánh chính sách nhân đạo trước sau như một của Chính phủ Lào trước Chính phủ và nhân dân Mỹ, đặc biệt là trước gia đình và người thân của người mất tích trong cuộc chiến tranh ở Lào.

  Tác giả bài viết: Nguyễn Hương (dịch)
  Nguồn tin: www.vientianemai.net

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình