17:39 ICT Thứ ba, 23/07/2024 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 126631
  • Tháng hiện tại: 3980777
  • Tổng lượt truy cập: 44466133

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo

  Bồi dưỡng kiến thức kiểm tra, giám sát Đảng và bảo vệ chính trị nội bộ

  Thứ năm - 21/06/2018 09:00

  Sáng 21/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức kiểm tra, giám sát Đảng và bảo vệ chính trị nội bộ cho Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Chi ủy viên.

  Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát Đảng và bảo vệ chính trị nội bộ là nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo của Đảng, là chức năng, nhiệm vụ thường xuyên của Đảng mà trước hết là của các chi bộ, người đứng đầu cấp ủy. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần xử lý được nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng với thái độ kiên quyết, nghiêm minh, góp phần tích cực vào đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, từng bước khẳng định được vị trí, ý nghĩa, tác dụng của công tác này
  Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát vẫn chưa được cao; một số tổ chức đảng chưa chưa coi trọng công tác kiểm tra; nhiều cấp ủy chưa làm tốt công tác kiểm tra và chỉ đạo giám sát trong đảng; giám sát của nhân dân đối với các hoạt động của Đảng, của tổ chức cán bộ, đảng viên còn chưa được quan tâm, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác xây dựng đảng trong tình hình mới… Đáng chú ý, công tác kiểm tra và giám sát còn thiếu chủ động, chưa thường xuyên, còn nặng về kiểm tra xử lý vi phạm mà thiếu các giải pháp phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn sai phạm và chưa theo kịp tình hình tổ chức bộ máy.
  11
   
  Vì vậy, Thứ trưởng cho biết, thời gian vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành nhiều văn bản có nội dung mới liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ với nhiều điều chỉnh mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của 2 công tác này. Cụ thể như Quy định số 30-QĐ/TW thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương; Quy định số 86-QĐ/TW ngày 1/6/2017 của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng; Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
  f
  11
  Nhận thức được tầm quan trọng của các công tác trên, Bộ Tư pháp đã chủ trương mở lớp tập huấn và mời tham gia giảng dạy lớp là các lãnh đạo có kiến thức chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng yêu cầu các học viên tận dụng tối đa thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu một cách hệ thống các quy định của Đảng, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị - tư tưởng để nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như trao đổi vướng mắc với các báo cáo viên để được tháo gỡ.
  Các báo cáo viên lớp học là đồng chí Nghiêm Phú Cường - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã trình bày chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm và những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Quản Minh Cường – Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương trình bày chuyên đề về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.
  11
  Hoan nghênh việc Bộ Tư pháp tổ chức lớp bồi dưỡng này, đồng chí Nghiêm Phú Cường lưu ý, với những quy định mới, thẩm quyền của Chi bộ rất lớn, đặc biệt là quyền giám sát, thi hành kỷ luật tất cả các đảng viên vi phạm đạo đức, lối sống ở bất kỳ cương vị nào. Tthực tiễn cho thấy thẩm quyền của Chi bộ cao như vậy nhưng đáng tiếc một số Chi bộ chưa làm được, tự đánh mất thẩm quyền của chính mình. Không chỉ trao đổi những nội dung quan trọng trong các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị cùng các văn bản hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Cường còn sẵn sàng lắng nghe để giúp tháo gỡ những vướng mắc của công tác kiểm tra, giám sát trong thực tiễn.
  Tác giả bài viết: H.Thư
  Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)
   

  Hỏi đáp pháp luật

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình