01:35 ICT Chủ nhật, 28/11/2021 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 515
  • Tháng hiện tại: 167435
  • Tổng lượt truy cập: 4764511

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo

  Khởi động Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào do Chính phủ Việt Nam tài trợ

  Thứ ba - 27/03/2018 14:53

  Sáng ngày 27/3/2018, tại Thủ đô Viêng chăn, Lào, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào đã phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào do Chính phủ Việt Nam tài trợ. Đây sẽ là bước tiến mới đưa quan hệ hợp pháp pháp luật và tư pháp Việt Nam – Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

  Tham dự Lễ Khởi động Dự án về phía Việt Nam có đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Dương Thiên Hương, đại diện Ủy ban hợp tác Việt – Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cán bộ của Học viện Tư pháp; về phía Lào có đồng chí Bộ trưởng Bộ Tư pháp Xay-xỉ Xẳn-ti-vông, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Sởm-súc Xỉm-pha-vông, đại diện các cơ quan hữu quan như: Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các đồng chí Lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Tư pháp Lào, các cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Tư pháp quốc gia Lào.
  Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào là dự án đầu tiên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp dành cho Bộ Tư pháp Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam. Dự án đã được Chính phủ Việt Nam và Lào thống nhất đưa vào Danh mục các dự án viện trợ của Việt Nam cho Lào từ năm 2016 và chính thức phê duyệt để đưa vào thực hiện vào tháng 12/2017. Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào được Chính phủ hai nước giao thực hiện nhiệm vụ Chủ dự án của mỗi Bên. Mục tiêu tổng thể của Dự án là tăng cường năng lực của Học viện Tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Lào và các cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào công tác trong các lĩnh vực: xây dựng pháp luật, bao gồm cả đàm phán, ký kết, gia nhập điều ước quốc tế; thi hành án dân sự; công chứng; hòa giải các tranh chấp thương mại, trọng tài thương mại; phổ biến, giáo dục pháp luật; đào tạo 03 chức danh tư pháp: thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư. Kết quả đầu ra của Dự án gồm có: (1) Hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào trong các lĩnh vực đã nêu tại Mục tiêu tổng thể; (2) nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên Học viện Tư pháp quốc gia Lào, các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp của lào công tác trong các lĩnh vực đã xác định tại Mục tiêu tổng thể thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng và các hội thảo, tọa đàm.
  Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ luôn ủng hộ, đồng hành với Bộ Tư pháp Lào trong quá trình phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ do Đảng, Chính phủ Lào giao phó trên các lĩnh vực: xây dựng thể chế, tổ chức thực thi pháp luật, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ pháp luật…. Bộ Tư pháp Việt Nam kỳ vọng Dự án này sẽ được triển khai thực hiện thành công, góp phần tích cực nâng cao năng lực, trình độ của các chức danh tư pháp và đội ngũ cán bộ tư pháp của Lào đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, qua đó, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng và hi vọng Bộ Tư pháp hai nước sẽ phát huy tinh thần đồng chí, anh em tin cậy lẫn nhau đã được xây dựng và bồi đắp trong suốt 35 năm qua để phối hợp triển khai thực hiện Dự án một cách hiệu quả, thiết thực, đúng mục tiêu, lộ trình đã đề ra trong Văn kiện Dự án, phù hợp với pháp luật của Việt Nam và Lào.
  Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Sởm-súc Xỉm-pha-vông nhấn mạnh trong những năm qua, Đảng và Chính phủ Lào đã hoạch định chiến lược và kế hoạch xây dựng nhà nước pháp quyền đến năm 2020, trong đó một trong những nội dung quan trọng nhất là phát triển nguồn nhân lực pháp luật. Việc đào tạo đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp đáp ứng nhu cầu xã hội là một nhiệm vụ rất quan trọng mà Chính phủ Lào đã giao cho Bộ Tư pháp. Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào đánh giá cao và rất coi trọng Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào do Chính phủ Việt Nam tài trợ. Với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án, Thứ trưởng Sởm-súc Xỉm-pha-vông khẳng định sẽ tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức triển khai Dự án đạt kết quả cao nhất.
  Nhân dịp sang Lào dự Lễ khởi động Dự án, chiều ngày 26/3/2018, đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng dẫn đầu đã tới chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông. Tại buổi gặp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Bộ Tư pháp Lào, đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai Bộ Tư pháp. Đồng thời Thứ trưởng cũng thông tin với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào về những hoạt động hợp tác dự kiến triển khai trong năm 2018, trong đó có việc triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào, hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Dân sự và Luật Thi hành án, phối hợp tổ chức tốt Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào lần thứ 4 tại Lào, hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10 và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) lần thứ 18 tại Lào, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật. Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào chỉ đạo các đơn vị hữu quan của Bộ Tư pháp Lào tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan của Việt Nam thực hiện hiệu quả Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào, Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.
  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào đánh giá cao chuyến công tác tại Lào của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam và bày tỏ sự nhất trí với những hoạt động hợp tác dự kiến triển khai trong năm 2018, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào xây dựng Bộ luật Dân sự và sửa đổi Luật Thi hành án. Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông đã thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp cảm ơn Chính phủ và Bộ Tư pháp Việt Nam về việc hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào thông qua Dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng Dự án này sẽ làm thay đổi về chất hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Học viện trong những năm tới.
  Tiếp đó, chiều ngày 27/3/2018, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã cùng Thứ trưởng Sởm-súc Xỉm-pha-vông chủ trì buổi làm việc chuyên môn trao đổi về dự kiến các hoạt động sẽ được thực hiện năm 2018 trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào.

  Tác giả bài viết: Vụ Hợp tác quốc tế
  Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)
   

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình