21:49 ICT Thứ năm, 18/04/2024 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 102896
  • Tháng hiện tại: 1811707
  • Tổng lượt truy cập: 30472398

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo

  Phấn đấu để góp phần khẳng định Bộ Tư pháp là “người gác cổng” đáng tin cậy cho Chính phủ

  Thứ hai - 05/11/2018 08:13

  Chiều 2/11, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (CVĐCVXDPL) (4/11/2008 – 4/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, các Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Bộ cùng đông đủ cán bộ, công chức, người lao động của Vụ CVĐCVXDPL.

  Đạt nhiều kết quả tích cực, rõ nét
  Trong diễn văn kỷ niệm, Vụ trưởng Vụ CVĐCVXDPL Nguyễn Hồng Tuyến nhớ lại 10 năm trước, trên cơ sở Nghị định của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Vụ CVĐCVXDPL - đánh dấu sự ra đời của Vụ với chức năng làm đầu mối tham mưu giúp Bộ trưởng hoạch định chiến lược, chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); thực hiện công tác pháp chế và triển khai nhiệm vụ mới về theo dõi chung việc thi hành pháp luật.
  Ông Tuyến chia sẻ, những ngày đầu mới được thành lập, với biết bao bộn bề, khó khăn trong công việc chuyên môn; trong khi bộ máy tổ chức mới chỉ có vài công chức được điều động từ nhiều đơn vị khác nhau trong Bộ nên sự tiếp cận công việc còn khá bỡ ngỡ. Nhưng với sự vào cuộc khẩn trương, sự đoàn kết, đồng lòng của cả tập thể, đứng đầu là Vụ trưởng Lê Thành Long, nay là Bộ trưởng Bộ Tư pháp; sự chủ động, cố gắng của từng cá nhân; sự phối kết hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ, những khó khăn ban đầu đã dần được tháo gỡ, đem lại kết quả tích cực, rõ nét; tạo tiền đề quan trọng cho hoạt động về sau của đơn vị.
  11
  Trong 10 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, công chức của Vụ CVĐCVXDPL luôn kiên định tôn chỉ, mục đích xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất, vững mạnh. Kết quả công tác của Vụ CVĐCVXDPL trên con đường phát triển luôn gắn với những thành tựu chung của Bộ, ngành Tư pháp trong việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó. Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, ông Tuyến cam kết tập thể, các thế hệ công chức của Vụ CVĐCVXDPL sẽ tiếp tục không ngừng rèn luyện, phấn đấu, làm việc có trách nhiệm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp; xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ, tập thể Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp.
  11
  Kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Bộ giải quyết các vấn đề thực tiễn phát sinh
  Là một trong những người gắn bó với Vụ VĐCXDPL ngay từ ngày đầu mới thành lập, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng cá nhân ông đã rất may mắn được làm việc cùng với anh, chị, em trong Vụ và chứng kiến quá trình trưởng thành của Vụ. Đến nay, qua 10 năm xây dựng và phát triển, Vụ đã chứng tỏ được vị trí, vai trò của mình, đóng góp vào thành tích chung của Bộ, ngành Tư pháp với nhiều kết quả nổi bật. Với những thành quả trên, Vụ đã liên tục đạt được nhiều danh hiệu thi đua và đặc biệt là được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng pháp luật.
  Thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và các thành tích mà Vụ đã đạt được. Đồng thời, nhấn mạnh chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật trên tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để huy động mọi nguồn lực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới đã và đang đặt ra nhiều cơ hội và cả những khó khăn, thách thức rất lớn đối với công tác của Bộ, ngành Tư pháp trong thời gian tới.
  11
  Bộ trưởng trăn trở, vấn đề đặt ra là tại sao hệ thống pháp luật đã tương đối đầy đủ, nhận thức cũng đã khá rõ ràng về vai trò, tầm quan trọng của pháp luật mà quá trình tổ chức thi hành vẫn còn vướng mắc; làm sao để có hệ thống pháp luật ổn định… Yêu cầu nêu trên đòi hỏi lãnh đạo, tập thể công chức của Vụ phải chủ động, quyết liệt hơn nữa, nhận diện tốt hơn về định hướng và cách thức hoàn thiện hệ thống pháp luật để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Bộ về những giải pháp giải quyết các vấn đề thực tiễn phát sinh.
  Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị Vụ tập trung nhân lực, thời gian cùng với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, bảo đảm chất lượng, khả thi, trong đó giải quyết tốt các yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ về quy trình xây dựng, chất lượng các dự án luật, pháp lệnh; đôn đốc quyết liệt hơn nữa việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, xây dựng văn bản quy định chi tiết, cùng với các đơn vị thuộc Bộ phấn đấu để khẳng định Bộ Tư pháp xứng đáng là cơ quan được tin tưởng giao giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác xây dựng pháp luật, là người gác cổng đáng tin cậy cho Chính phủ.
  11
  Vụ cũng cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp hữu hiệu hơn để tăng cường vai trò, vị thế của các tổ chức pháp chế để các tổ chức pháp chế thực sự lớn mạnh hơn nữa. Nhân đây, Bộ trưởng đề nghị các tổ chức pháp chế phát huy hơn nữa vị trí, vai trò của mình, kịp thời tham mưu giúp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước bằng pháp luật trong phạm vi ngành, lĩnh vực được giao, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ nội dung của các dự án luật, pháp lệnh, nghị định mà bộ, ngành chủ trì, quyết liệt đôn đốc việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết và các nội dung thẩm định dự thảo thông tư, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như vừa qua.
  Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 18 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Vụ CVĐCVXDPL.
  Tác giả bài viết: Hoàng Thư
  Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)
   

  Hỏi đáp pháp luật

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình