22:10 ICT Thứ năm, 18/07/2024 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 136052
  • Tháng hiện tại: 3319617
  • Tổng lượt truy cập: 43804973

  Trang nhất » Tin Tức » Điểm báo

  Khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  Thứ năm - 13/04/2023 14:14

  Sáng nay, 12/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4/2023, tập trung vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật của QH.

  ránh sửa luật xong lại tạo ra những vướng mắc khác
  Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH cho biết, chương trình phiên họp diễn ra trong 2,5 ngày, trống 0,5 ngày làm việc do dự án Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) dù dự kiến trình UBTVQH cho ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ dự án Luật. Chủ tịch QH nhấn mạnh, dù đã đôn đốc nhiều lần nhưng vẫn xảy ra tình trạng chậm gửi hồ sơ, tài liệu dự án luật.
  Thông tin về nội dung chương trình phiên họp, Chủ tịch QH cho biết, trong thời gian 2,5 ngày làm việc, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trong Chương trình xây dựng luật pháp lệnh 2023 để trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, bao gồm Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) Luật Viễn thông (sửa đổi) và Luật Căn cước công dân (sửa đổi).
  Đối với dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Chủ tịch QH nhấn mạnh, thị trường bất động sản là một trong những thị trường cơ bản trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngành nghề kinh doanh bất động sản cũng là một trong những yếu tố đảm bảo cho tăng trưởng của nền kinh tế và liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau.
  Luật hiện hành đã thực hiện trong thực tế được 8 năm nhưng đến nay vẫn còn có một số vướng mắc và bất cập. Do đó, lần này Chính phủ đề đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
  Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan và UBTVQH tập trung cho ý kiến về phạm vi điều chỉnh; nghiên cứu kĩ lưỡng vấn đề tính thống nhất của hệ thống pháp luật bởi dự án Luật này liên quan đến nhiều luật khác.
  Chủ tịch QH nhấn mạnh, giai đoạn này sửa là cần thiết nhưng rất, khó đòi hỏi sâu sát để đáp ứng yêu cầu, tránh sửa xong nhưng không giải quyết được vướng mắc hay lại tạo ra những vướng mắc khác.
  Về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi), Chủ tịch QH nêu rõ, dự án Luật này có ý nghĩa then chốt để thúc đẩy và tạo hành lang pháp lý cho quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.
  Vừa qua, QH đã thông qua Luật Tần số vô tuyến điện và dự kiến tại Kỳ họp thứ 5, QH sẽ xem xét thông qua dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Nếu sửa đồng bộ được dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho phát triển về công nghệ thông tin cũng như quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, công dân số và xã hội số ở Việt Nam.
  Chủ tịch QH đề nghị tập trung cho ý kiến đối với sự cần thiết, phạm vi sửa đổi và những nội dung liên quan đến sửa đổi dự án Luật quan trọng này; đồng thời cũng lưu ý bảo đảm sự thống nhất với các luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA...

  Cân nhắc kỹ lưỡng tác động của các chính sách mới
  Về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Chủ tịch QH cho biết, tại phiên họp thường kỳ thứ 21 (tháng 3/2023) vừa qua, UBTVQH đã nhất trí bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh 2023 để trình QH xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6.
  Nêu rõ đây là dự án Luật rất là quan trọng liên quan đến đông đảo Nhân dân và cử tri, Chủ tịch QH đề nghị UBTVQH phân tích rõ thêm tính hợp lý, khả thi, sự phù hợp của quy định trong dự thảo Luật với đường lối, chủ trương của Đảng, cân nhắc kỹ lưỡng tác động của các chính sách mới được đề xuất đối với việc đảm bảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân.
  Chủ tịch QH cũng cho biết, tại phiên họp chuyên đề pháp luật này, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về việc trình QH quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đối với các dự án Luật Đường bộ, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.
  UBTVQH cũng xem xét, cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đường liên kết vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay – Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707.
  Ngoài các nội dung trên, tại phiên họp này, theo chương trình dự kiến ban đầu, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ đề xuất một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam dự kiến để đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp QH lần thứ 5.
  Mặt khác, vừa qua Chính phủ lại có Tờ trình đề nghị sửa đổi, bổ sung dự án Luật Xuất nhập cảnh và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Do đó, cần cân nhắc kỹ lại chỉ nên trình UBTVQH để trình QH một dự án bởi 2 nội dung này giống nhau. Nếu trình sửa luật thì không cần trình nội dung để đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp nữa.
  Chủ tịch QH nêu rõ ngoài dự án quan trọng quốc gia thì các nội dung khác của phiên họp đều là những nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật của QH. Chủ tịch QH đề nghị UBTVQH phát huy kết quả cho phiên họp trước đây, nghiên cứu rất là kỹ lưỡng, phát biểu sôi nổi, thẳng thắn, nêu rõ những vấn đề đề nghị lưu ý hoặc quan tâm nghiên cứu thêm để cho cơ quan chủ trì thẩm tra và soạn thảo có hướng để làm rõ hơn.

  Tác giả bài viết: Hoàng Nam
  Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)
   

  Hỏi đáp pháp luật

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình