21:37 ICT Thứ năm, 18/04/2024 1
   

  Chuyên mục

  thành viên

  Lượt truy cập

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 102012
  • Tháng hiện tại: 1810823
  • Tổng lượt truy cập: 30471514

  Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động, Thông báo » Tin hoạt động

  Phiên tòa giả định vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”

  Thứ năm - 02/11/2023 16:12

  Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, chiều ngày 02/11/2023 Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tổ chức Phiên tòa giả định vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”, thông qua hoạt động của Câu lạc bộ Thực hành pháp luật phối hợp với Chi đoàn Cán bộ - giảng viên. Đây là mô hình học tập thiết thực dành cho giảng viên, học sinh, sinh viên trong toàn trường, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học, gắn lý luận với thực tiễn, với mục tiêu “học đi đôi với hành”, là cơ hội để học sinh, sinh viên trực tiếp tham gia nghiên cứu những vụ án thực tế và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, tranh luận, làm việc nhóm…

  Tham dự phiên tòa giả định có thầy giáo Võ Khắc Hoan - Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô giáo trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo là lãnh đạo Phòng, Khoa, Ban cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và hơn 500 học sinh, sinh viên trong toàn Trường.
   
  Phiên tòa giả định được xây dựng từ các tình tiết của vụ án có thật, liên quan đến bị cáo trong độ tuổi thanh, thiếu niên, do các giảng viên, học sinh, sinh viên nhập vai người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng đảm bảo đúng thành phần, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2021. Thông qua phương pháp đóng vai, học sinh, sinh viên được thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trong quá trình thực hiện phiên tòa giả định. Qua đó, giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình tố tụng, pháp luật thực định và hệ thống tư pháp. Đây là một hoạt động giáo dục thực tế hữu ích giúp cho học sinh, sinh viên ngành luật có thể chuẩn bị tốt hơn cho công việc trong tương lai.
  Có thể thấy, “Phiên tòa giả định” là mô hình học tập phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên ngành Luật. Đây là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mang tính trực quan, sinh động giúp học sinh, sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, thiết thực, từ đó giáo dục cho học sinh, sinh viên, về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến mới trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật.
  Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   

  Hỏi đáp pháp luật

  Hình ảnh hoạt động

  • 1
  • 1
  • 1
  • 1
  • 1

  Liên kết website

  Video

  Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình